107/35 Liên Khu 4-5, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM,VN
Follow us:
minhngoc.ltd@gmail.com
0908.611.640
0932 75 08 29

Hotline:

Tin tức

Cảnh giác với bóng bay cả nhà nhé, đôi khi vô tình thì hậu quả khó lường thật!

Đăng lúc: 29-03-2014 02:59:08 PM - đã xem: 4416

Khi đưa bật lửa vào đốt dây buộc, chùm bóng bay gần 30 quả (có bơm khí hydro bên trong) đồng loạt phát nổ khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng.

 

Ngày 16/1, gia đình anh Phan Minh Đ. (40 tuổi, trú tại quận Long Biên) đi ăn cưới người thân tại một nhà hàng. Khi ra về, các con và cháu anh Đ. cầm chùm bóng bay có bơm khí hydro chơi (chùm bóng này do nhà hàng chuẩn bị phục vụ tiệc cưới).

Khi có cháu bé khác xin bóng để chơi, anh Đ. rút dây buộc trong chùm bóng ra nhưng không được nên vô tư dùng bật lửa đốt dây buộc. Quả đầu tiên được lấy ra trót lọt theo cách này. Đến quả thứ 2, anh đưa bật lửa đốt dây buộc đoạn gần quả bóng khiến cả chùm bóng phát nổ.
Cả nhà nhập viện vì chùm bóng bay phát nổ 1
Anh Đ. bị bỏng kín mặt và 2 tay. Chiếc áo khoác anh mặc cũng bị cháy đáng kể.

Tiếng nổ phát ra lớn đến mức người nhà tưởng nổ bình gas trong bếp của nhà hàng, song khi thấy bố con anh Đ. đang bị lửa “chờm” khắp đầu, mặt, hai tay và quần áo bốc cháy thì tất cả mới tá hỏa.

Có 4 người bị bỏng sau sự cố này, gồm 3 bố con anh Đ. và 1 người cháu, điểm chung của các nạn nhân này là bị bỏng ở mặt, cổ, tai, hai bàn tay.

Áo khoác của con gái anh Đ. bị sức nổ làm cho bật tung, bông trong áo bay ra tứ phía. Sau khi được sơ cứu tại chỗ, cả 4 được chuyển tới khoa Bỏng, bệnh viện Xanh Pôn để điều trị.

“May mà gia đình chưa cho chùm bóng vào ô tô để đi về, nếu nổ và cháy trong xe ô tô thì không biết hậu quả sẽ thế nào”, anh Đ. thuật lại sự việc mà chưa hết bàng hoàng.

Theo anh và những người thân trong gia đình, từ trước tới nay không ai nghĩ bóng bay lại nguy hiểm như thế cho đến khi sự việc xảy ra. Anh Đ. cho biết rất may là sự việc xảy ra vào mùa đông, người nào cũng mặc nhiều quần áo, quấn khăn nên diện tích bỏng được giảm nhiều, chỉ những vùng da hở ra mới bị bỏng.

Ngay trong sáng 17/1, lại có trường hợp bị bỏng khi đi chụp ảnh cưới cùng bóng bay được bơm khí hydro. Cô dâu chỉ bị xém nhẹ ở mặt, còn 2 nhân viên của studio ảnh cưới đang giữ bóng thì bị bỏng khá nặng.


Bác sĩ Nguyễn Thống, trưởng khoa Bỏng – bệnh viện Xanh Pôn cho biết đây không phải chuyện hiếm hoi. Mỗi năm, khoa Bỏng của bệnh viện này tiếp nhận hàng chục vụ tương tự, chủ yếu xảy ra vào thời điểm lễ hội, Tết, cưới xin – thời điểm bóng bay được trẻ em sử dụng nhiều.

“Chỉ cần có tàn thuốc chạm vào là quả bóng sẽ thủng, khí hydro thoát ra kết hợp với khí oxy gây nổ, tạo sức ép khiến cả chùm bóng nổ theo” – bác sĩ Thống cho biết.
Cả nhà nhập viện vì chùm bóng bay phát nổ 2
Bóng bay là đồ chơi ưa thích của trẻ nhỏ nhưng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Bỏng do nổ bóng bay có bơm khí hydro như trên có đặc điểm là lửa chờm nhẹ, bốc nhanh, song điều nguy hiểm là bỏng trong trường hợp này thường rơi vào “chỗ hiểm” như đầu, mặt, cổ, tai và hai bàn tay. Và đã bị bỏng theo kiểu này thì thường nhiều người cùng bị một lúc. Nạn nhân thường không bị bỏng sâu, bỏng nặng (như bỏng xăng, lửa) nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ.

Theo bác sĩ Thống, dù nguy hiểm như vậy song hiện nay, thông tin và kiến thức của người dân về những tình huống như thế này đang rất hạn chế. Nếu cho con chơi bóng bay, bố mẹ cần tránh xa nguồn lửa. Ở nơi công cộng, có thể có tàn thuốc lá tạt vào gây sự cố nên cần hết sức thận trọng.

Tin liên quan

MINH NGỌC

107/35 Liên Khu 4-5, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM,VN

229/35 Liên Khu 4-5, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP.HCM,VN

028 54256935 - 028 54440829

minhngoc.ltd@gmail.com

http://minhngoc.org - tuiluoigiatdo.com.vn - tuiluoigiatdo.vn

FANPAGE

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhập email của bạn để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

2018 Copyright © MINH NGOC . Web design by Nina. LTD
Đang online : 8Tổng truy cập : 609074